Báo cáo tổng kết tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Khoa Học và Công Nghệ Hàng Không Việt Nam (VAAST)

09/09/2022

BÁO CÁO TỔNG KẾT TẠI LỄ KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP

HỘI KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM (VAAST)          

TS.Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội VAAST

           Trong không khí mùa xuân tươi đẹp của một Việt nam đầy khát vọng vươn lên khởi nghiệp, Hội KH&CN HKVN (Hội) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Thay mặt BCH tôi xin báo cáo vài nét tổng quan về hoạt động của Hội trên quãng đường đã qua như sau:

      I. Hội ra đời trong công cuộc đổi mới

Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam, tiền thân là Hội Khoa học Kỹ thuật xây dựng công trình HKVN ra đời như một trong những kết quả ban đầu của công cuộc đổi mới ngành HKVN. Xuất phát từ tình yêu ngành nghề và tình cảm đồng nghiệp, những cán bộ công tác trong cục Sân bay của Tổng cục HKDDVN, đứng đầu là kỹ sư, cố Cục trưởng Cục Sân bay Đại tá Nguyễn Đức Khuông đã thành lập Hội với sự bảo trợ của Tổng cục HKDDVN, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Tư lệnh Không quân. BCH Hội Xây dựng Việt Nam, nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã ra Quyết định số 46 - BCH ngày 14-3-1990 V/v thành lập Hội.

        Từ gần 20 thành viên ban đầu ấy, Hội đã đi qua chặng đường 30 năm đầy thử thách, từng bước trưởng thành một tổ chức vững mạnh như hôm nay: Ban chấp hành gồm 58 ủy viên là những cán bộ khoa học về kinh tế, kỹ thuật, quản lý, giảng viên hàng đầu của ngành HKDDVN; có cơ quan tư vấn là hội đồng KHCN HK, có Văn phòng Hội và 8 ban chuyên môn là các cơ quan tham mưu giúp việc, 3 đơn vị trực thuộc Hội và 48 hội viên tập thể, là những đơn vị chủ chốt của ngành HKVN và các ngành liên quan. Với gần 500 hội viên cá nhân gồm những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, bác sỹ, cử nhân công tác trên nhiều lĩnh vực của ngành HKVN và các ngành liên quan trong cả nước. Đó là những tập thể, cá nhân đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành HKVN trong quá trình đổi mới vừa qua và đang trăn trở, ấp ủ những ý tưởng, chương trình, nhiệm vụ KHCN HK mới để góp phần cho sự phát triển nhanh và bền vững Ngành trong tương lai.

     II. Hội có một nguồn lực mạnh và nền văn hóa ưu việt

A. Hội là thành viên tích cực, nhiệt tình và hiệu quả trong sự nghiệp đổi mới Ngành và trong hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT VN.

1). Hội là nơi tập trung các Nhà tư vấn khiêm nhường, khách quan, trung thực, sâu sắc và hiệu quả.

2). Hội là nơi tập hợp các nhà khoa học Hàng không luôn đi trước, đón đầu và là trợ lý thạo việc của lãnh đạo ngành HKDDVN.         

3). Hội là là nơi tập hợp các nhà giáo Hàng không giỏi, ân cần, chuẩn mực, chuyên sâu mà gần gũi, thân thương.      

4). Hội là tập thể những người bạn quốc tế chân thành, thân thiết và đáng tin cậy.

5). Hội là thành viên tích cực trong các tổ chức phi Chính phủ, là một hội nghề mạnh về tổ chức, am hiểu tinh thông về nghiệp vụ hàng không.  

6). Các hội viên tập thể của Hội là những đơn vị, những cá nhân đã góp phần làm thay đổi diện mạo, nâng cao uy tín của Ngành ở trong nước và trên thế giới.

Nhận định chung: Hoạt động của các hội viên tập thể và cá nhân trong nhiều lĩnh vực, nhiều vị trí khác nhau trong cả nước là cơ sở, nền tảng, là lực lượng vật chất chủ yếu tạo nên hậu phương vững chãi cho mọi hoạt động của Hội. Các hội viên là những lực lượng quan trọng góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành HKVN trong thời kỳ đổi mới và là lực lượng quyết định cho sự thành công của Hội trong quá trình hình thành và phát triển vừa qua.

           Có những ủy viên BCH đã giành thời gian, trí tuệ và công sức của mình tận tụy với công việc hội như PS.TSKH. Đỗ Nguyên Khoát, Thạc sỹ Phạm Doãn Hồng, cố GS.TS Nguyễn Xuân Đào, cố TS.Trần Văn Khảm; Đại tá-kỹ sư Đặng Hùng; GS.TS. Phạm Huy Khang; GS.TS. Phạm Cao Thăng; TS. Bùi Võ, Cử nhân Quách Thử, Kỹ sư Nguyễn Chính Đạo; CN Trần Thị Thuyên. Có ủy viên BCH dù đã ngoài 80 tuổi vẫn hăng hái trong công tác của Hội như TS. Nguyễn Hải; Có những Hội viên còn đương nhiệm nhưng đã tranh thủ thời gian đóng góp nhiều công sức cho hoạt động của Hội như Đại tá-TS Nguyễn Bách Tùng, Đại tá PGS.TS. Nguyễn Duy Đồng, TS. Phạm Quang Toàn, ThS. Phạm Văn Tới, ThS. Đỗ Hồng Trường, ThS. Trần Thanh Tuấn… Chúng ta có quyền tự hào chính đáng về những thành tích mà các hội viên tập thể, các hội viên cá nhân của Hội đã đạt được trong 30 năm qua. Đó là những đóng góp quí báu vào hành trang của Hội trên con đường xây dựng và phát triển trong tương lai.

B.  Nền Văn hóa của Hội VAAST

Trong suốt 30 năm hoạt động, điều làm cho chúng ta tâm đắc nhất là Hội đã tự giác xây dựng cho mình một nền Văn hóa Khoa học hàng không ưu việt với 5 đặc trưng cơ bản là:

1) Đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, vô tư, tự nguyện trong xây dựng Hội từng bước tiến lên theo chuẩn mực quốc tế;

2) Khách quan, toàn diện, chính xác, kịp thời, hài hòa, đúng lúc, đúng nơi, trách nhiệm và phải chăng trong tư vấn phản biện xã hội;

3) Say sưa, nghiêm túc, khoa học, hợp tác, cầu thị trong nghiên cứu triển khai;

4) Tận tụy, sâu sắc, thấu hiểu và trách nhiệm trong giảng dạy;

5) Trung thực, tự trọng, chất lượng, uy tín và phấn đấu đạt hiệu quả hơn trong dịch vụ KH&CN.

           Với bề dày kinh nghiệm chuyên môn và những thành công đạt được trong quá trình hoạt động, Hội đã tự hoàn thiện, đổi mới hàng ngày và liên tục có những cống hiến xứng đáng kịp thời đóng góp cho ngành HKVN. Sự kiện gần đây minh chứng rõ ràng nhất đó là nhiệm vụ tư vấn phản biện về Dự án đầu tư xây dựng CHKQTTC Long thành, Dự án cải tạo, mở rộng CHKQT Tân sơn Nhất, Nội Bài, nhiệm vụ “Quy hoạch tổng thể hệ thống CHK, SB toàn quốc thời kỳ 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050”… Trong lúc có nhiều ý kiến khác nhau, gay gắt về chủ trương đầu tư, về thời gian, nguồn vốn, môi trường, thời cơ…đã làm nhiễu loạn thông tin, gây tranh luận kéo dài trên cả nước làm cho các nhà quản lý cũng như nhân dân ta băn khoăn, lo lắng…Hội ta đã tự nhận thấy có trách nhiệm tham gia tư vấn phản biện đúng nơi, đúng lúc, khách quan, trung thực và có chính kiến nhất quán từ đầu đến cuối. Với tinh thần khoa học, công khai, khách quan và trách nhiệm dù là ở các hội nghị, hội thảo lớn, nhỏ hay ở diễn đàn khoa học, hay trên báo chí, thông tin công luận…Hội ta luôn có ý kiến xác đáng, khách quan, trung thực đầy sức thuyết phục. Song song với những tham luận tại các hội nghị, hội thảo, Hội luôn có văn bản gửi trực tiếp đến các cơ quan có trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, bộ GTVT, cục HKVN, các cơ quan, đơn vị liên quan… một cách kịp thời. Điều đáng nói là Hội ta đã tự giác làm việc đó một cách vô tư đầy trách nhiệm, thầm lặng, hy sinh vô điều kiện. Nhờ đó đã góp phần tạo sự nhất trí cao trong nhân dân, làm nơi tham khảo đáng tin cậy cho các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành liên quan khi bàn thảo và quyết định các dự án lớn về HKDDVN.

III. Sự đánh giá của xã hội

           Với những thành tích đã đạt được trong suốt quá trình hoạt động 30 năm qua, Hội, các hội viên Tập thể và Cá nhân của Hội đã được các cơ quan Nhà nước, các đơn vị cơ sở đánh giá rất cao và tặng nhiều phần thưởng cao quí: Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC được tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới; Viện Khoa học Hàng không Việt Nam được tặng huân chương lao động hạng Ba, công ty TNHH KT Quản lý bay ATECH được tặng Huân chương lao động hạng Ba và hạng Hai; Các đơn vị hội viên khác như Công ty tư vấn thiết kế công trình hàng không ADCC, bộ môn cầu đường sân bay thuộc Học viện Kỹ thuật Quân sự, công ty xây dựng Lũng Lô, công ty Thành an (B11), công ty Tư vấn thiết kế công trình Hàng không AEC, học viện hàng không Việt Nam, Viện khoa học và công nghệ Hàng không ở (miền Nam), Bộ môn Cầu -Đường-Sân bay của Trường Đại học GTVT v.v… đều được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Chỉ tính trong 5 năm gần đây nhất ta thấy: Năm 2015 Hội đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ luân lưu xuất sắc của LHH, THXDVN; giấy khen của Cục HKVN; Gần chục hội viên tập thể, 35 hội viên cá nhân đã được khen thưởng ở các cấp. Đặc biệt trong đó một ủy viên BCH là Thiếu tướng Hoàng Kiền, Trưởng ban xây dựng đường tuần tra biên giới được Nhà nước phong tặng là “Anh hùng LLVT trong thời kỳ đổi mới”. PCT kiêm TTK của Hội là GS, TSKH. Đỗ Nguyên Khoát được Viện nghiên cứu tiềm năng con người vinh danh là Nhà khoa học “Có Tâm, Có Tầm và Có Tài”. Năm 2017 Chủ tịch Hội, TS. Trần Quang Châu được LHH vinh danh là Nhà trí thức tiêu biểu. Năm 2019 PCT Hội GS. TSKH. Đỗ Nguyên Khoát được vinh danh là trí thức tiêu biểu và nhận bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ. Ngoài ra có hàng chục các nhà khoa học, giáo viên, nghiên cứu viên, các nhà quản lý…nhận khen thưởng ở các cơ quan đơn vị nơi đang công tác. Đặc biệt năm 2020 Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội ta. Đó là sự công nhận và đánh giá đúng đắn của các cơ quan của Nhà nước, LHH VN, TH XDVN đối với hoạt động của Hội; Đó là vinh dự lớn lao của một hội chuyên ngành bởi vì cùng một lúc cả trên 2 nhiệm vụ chiến lược là kinh tế và quốc phòng Hội ta đều có những đóng góp xứng đáng và có những tấm gương chói ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại kinh tế tri thức ngày nay! Tôi đề nghị chúng ta giành một tràng pháo tay chúc mừng những sự kiện đáng ghi nhớ và tự hào này!

             Nhân dịp lễ kỷ niệm long trọng này, thay mặt BCH và toàn thể các hội viên, tôi xin chân thành cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự giúp đỡ tận tình hiệu quả của LHH VN, TH XDVN, của các cơ quan Nhà nước các cấp, các đơn vị trong ngành HKVN, các hội bạn, đặc biệt là Bộ GTVT, Cục HKVN.

              Kính thưa các quí vị!

              Ngày nay, Hội chúng ta đang đứng trước những vận hội và thách thức  mới song chúng ta có thể tự tin rằng, với một tập thể trí thức đoàn kết, quyết tâm lại có một nền Văn hóa Khoa học hàng không ưu việt với hành trang chúng ta được trang bị qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hộ lần thứ XIII của Đảng và sự tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan Nhà nước, của hệ thống LHH VN, sự hợp tác, giúp đỡ chân thành của các hội bạn, chúng ta tin tưởng rằng Hội KH&CN HKVN sẽ có những bước phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Tương lai phía trước đang chờ đón Hội!

Kính chúc các quí vị Đại biểu, toàn thể Hội nghị mạnh khỏe, vui tươi và hạnh phúc trong cuộc sống và trong lao động sáng tạo!

           Xin trân trọng cám ơn!          

 LỄ KỶ NIỆM 34 NĂM (14/3/1990 - 14/3/2024) THÀNH LẬP HỘI KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HÀNG KHÔNG VIỆT NAM (10:22 18/03/2024)
 Tiếp xã giao Phó Chủ tịch phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương, IATA (11:44 12/08/2022)
 Tạp chí Bầu Trời Rộng Mở họp mặt 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (11:41 12/08/2022)
 Hội nghị Ban chỉ đạo an toàn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam 6 tháng đầu năm 2022 (11:40 12/08/2022)
 Hội nghị Hiệp đồng không lưu giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Cục Hàng không Singapore (11:40 12/08/2022)