ĐẠI DIỆN HỘI KH&CN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY THÀNH LẬP BỘ MÔN ĐƯỜNG Ô TÔ - SÂN BAY (TRƯỜNG ĐẠI HỌC GTVT) - HỘI VIÊN TẬP THỂ CỦA HỘI

17/06/2024

Ngày 08/6/2024, Bộ môn Xây dựng Đường Ô-tô và Sân bay Trường Đại học GTVT đã tổ chức kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (06/6/2004 - 06/6/2024). Về phía Hội KH&CN HKVN có TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội; GS.TSKH. Đỗ Nguyên Khoát - Phó Chủ tịch Hội, ThS. Đỗ Hồng Trường - Phó Tổng Thư ký đại diện BCH Hội tham dự.

TS. Trần Quang Châu - Chủ tịch Hội KHCN Hàng không Việt Nam trao Bằng khen Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam cho Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay

Thay mặt cho Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam TS. Trần Quang Châu Chủ tịc Hội KH&CN HKVN đã tặng Bằng khen của Liên hiệp hội cho Bộ môn Đường Ô tô – Sân bay vì có thành tích xuất sắc và đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành GTVT cũng như ngành Hàng không Việt Nam, tặng lẵng hoa của Hội chúc mừng Bộ môn nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Trong hơn 20 năm qua, Hội KH&CN HKVN, Viện KH Hàng không VN (VAI) do TS. Trần Quang Châu làm Viện trưởng đã sát cánh cùng Trường ĐH GTVT trong việc xây dựng, phát triển các bộ môn chuyên ngành Hàng không của Nhà trường. Năm 1996-1997 Viện KHHK đã đào tạo các giáo viên của Trường ĐH GTVT để Trường ĐH GTVT thành lập Bộ môn Kinh tế vận tải Hàng không. Trong nhiều năm Hội KH&CN HKVN đã liên kết với trường ĐH GTVT mở các khóa đại học tại chức, Khóa Liên thông đại học chuyên ngành Đường Ô tô – Sân bay tại khu vực Gia lâm, Long Biên cho cán bộ, nhân viên trong ngành Hàng không và các đối tượng có nhu cầu.

Với tư cách là Hội viên tập thể của Hội Hội KH&CN HKVN, Bộ môn Đường Ô tô – Sân bay và các cán bộ, giáo viên của Bộ môn đang tích cực tham gia các hoạt động của Hội và thực hiện các nhiệm vụ KH&CN có liên quan đến chuyên ngành Hàng không do Hội chủ trì, hướng tới chào mừng 35 năm ngày thành lập Hội KH&CN HKVN (1990-2025) và Đại hội Đại biểu Hội KH&CN HKVN Khóa VII (nhiệm kỳ 2026-2030).

Tham dự buổi lễ còn có đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Thành - Phó Viện trưởng Viện KHCN GTVT, TS. Trần Ngọc Huy - Giám đốc Viện Đường bộ - Sân bay (Viện KHCN GTVT) , GS.TS. Phạm Cao Thăng - Học viện Kỹ thuật quân sự, ông Nguyễn Đình Tuấn - Giám đốc Trung tâm huấn luyện bay Tổng công ty quản lý bay Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Thủy  và TS Đỗ Văn Hài - Trường Đại học Công nghệ GTVT. TS. Ngô Việt Đức - Trường Đại học xây dựng, TS. Nguyễn Đình Chung – Tổng Giám đốc Công ty tư vấn thiết kế và xây dựng công trình ADCC, ông Phạm Công Thành - Trung tâm khai thác khu bay Nội Bài...

Về phía trường Đại học Giao thông vận tải có GS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, PGS.TS Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các khoa, đơn vị chức năng liên quan, cùng toàn thể các thế hệ sinh viên, học viên ngành xây dựng Đường ô tô và sân bay.

GS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng trao Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay

Trong diễn văn kỷ niệm 20 năm thành lập PGS.TS Nguyễn Trọng Hiệp - Trưởng bộ môn Xây dựng đường ô tô và sân bay đã điểm qua quá trình hình thành và phát triển của Bộ môn:  Ngành Hàng không Việt Nam đầu những năm thế kỷ XXI mặc dù đạt được những thành công rất lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, lực lượng cán bộ khoa học của Ngành Hàng không nước ta thời kỳ này chủ yếu dựa vào lực lượng đã được đào tạo ở nước ngoài, đặc biệt là các nước xã hội chủ nghĩa cũ và Liên bang Xô viết. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô tan rã, đặc biệt thập niên 90 của thế kỷ XX, việc đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế.

Bước vào thời kỳ mới với sự phát triển hội nhập quốc tế, ngành Hàng không nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là những năm đầu của thế kỷ XXI, đòi hỏi ngành Hàng không nước ta phải có những bước đột phá mới, trong đó cốt lõi là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ và năng lực cao phục vụ cho Ngành. Trong bối cảnh đó, với tầm nhìn và sứ mệnh của mình, Ban Giám hiệu Trường Đại học GTVT đã quyết định thành lập Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và sân bay (Bộ môn) với 2 chuyên ngành Xây dựng Đường ô tô và Sân bay, Xây dựng Cầu đường ô tô và Sân bay.

Với mục tiêu chiến lược là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cho ngành Hàng không, từ đó đòi hỏi phải xây dựng đội ngũ giảng viên (GV), chương trình đào tạo phù hợp. Trong điều kiện khó khăn về giảng viên chuyên ngành và tài liệu giảng dạy, Bộ môn đã được hình thành với đội ngũ ban đầu gồm 6 GV, trong đó có 1 PGS, 3 ThS, 2 KS, do PGS. TS. Phạm Huy Khang làm Trưởng Bộ môn.

Nhiệm vụ đầu tiên của Bộ môn sau khi thành lập rất nặng nề với 2 nhiệm vụ chính là xây dựng chương trình đào tạo và viết giáo trình giảng dạy; đào tạo, xây dựng đội ngũ GV có đủ trình độ và năng lực, đáp ứng nhiệm vụ đào tạo.

Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, ngay trong thời gian đầu, các thầy cô của Bộ môn kết hợp với các nhà khoa học trong lĩnh vực hàng không đã hoàn thiện chương trình đào tạo và biên soạn giáo trình giảng dạy.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở chiến lược phát triển của Nhà trường và phù hợp với nhu cầu nguồn lực của ngành Hàng không. Hàng chục chương trình đào tạo được xây dựng và phê duyệt để đưa vào phục vụ có hiệu quả giảng dạy kỹ sư chính quy cho ngành Hàng không và công trình giao thông như kỹ sư xây dựng đường ô tô sân bay. Chương trình đào tạo cho hệ vừa học vừa làm (hệ tại chức), hệ đào tạo văn bằng 2, hệ đào tạo liên thông… Quy mô đào tạo được mở rộng không chỉ ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mà còn liên kết đào với Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không, TP. Đà Nẵng và một số địa phương khác.Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư và hàng trăm thạc sỹ, nhiều kỹ sư đã và đang giữ trọng trách trong lĩnh vực hàng không và xây dựng công trình giao thông.

Bên cạnh đó, hoạt động xây dựng biên soạn bài giảng, giáo trình, sách phục vụ đào tạo. Chỉ trong một thời gian ngắn, đội ngũ GV của Bộ môn đã tập trung xây dựng và biên soạn giáo trình phục vụ cho giảng dạy. Có thể nói, Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và sân bay là một trong những Bộ môn có đầy đủ giáo trình phục vụ giảng dạy trong Khoa.

Ngoài ra, các giảng viên còn tham gia đào tạo hàng chục NCS và đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ, từ đây đã tỏa đi cả nước phục vụ cho ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; nhiều nghiên cứu sinh của nước bạn Lào đã bảo vệ thành công góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào; các luận án của nghiên cứu sinh đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng phát triển lĩnh vực hàng không...Đặc biệt công tác xây dựng đội ngũ GV, lãnh đạo Bộ môn luôn quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao trình độ, tạo điều kiện GV nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, cử đi đào tạo ở nước ngoài, cũng như tiếp nhận GV đã được đào tạo ở nước ngoài theo chuyên ngành về làm việc tại Bộ môn. Cho đến nay, đội ngũ GV của Bộ môn gồm 15 người trong đó: 1 GS, 1 PGS, 7 TS và một số giảng viên đang làm NCS.

Với chức năng nhiệm vụ của GV đại học là đào tạo và nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất, những năm qua, Bộ môn đã tích cực thực hiện và tham gia nhiều công trình nghiên cứu khoa học (NCKH) phục vụ cho ngành GTVT. Nhiều công trình nghiên cứu do Bộ môn chủ trì đều gắn liền với nhu cầu thực tiễn và được đánh giá cao, điển hình là các công trình nghiên cứu về vật liệu xanh; đã thực hiện và đang tiếp tục xây dựng các tiêu chuẩn gắn liền với ngành hàng không, phối hợp với nhiều đơn vị khoa học trong và ngoài nước tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học...

Trên cơ sở định hướng của Nhà trường, Bộ môn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo chuyên sâu về xây dựng sân bay - cảng hàng không. Tiếp tục cập nhật và phối hợp với các tổ chức khoa học công nghệ hàng không trong nước để hoàn thiện chương trình và giáo trình đào tạo trong điều kiện mới. Tiếp tục hợp tác với các tổ chức hàng không quốc tế để xây dựng đội ngũ GV và đào tạo các kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ có trình độ cao phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Tiếp tục tạo điều kiện nâng cao trình độ cho đội ngũ GV của Bộ môn với phương châm kết hợp giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Bộ môn đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển của ngành GTVT nói chung và ngành xây dựng công trình hàng không nói riêng. Là địa chỉ tin cậy về đào tạo của ngành hàng không dân dụng cả nước về lĩnh vực công trình cơ sở hạ tầng sân bay - cảng hàng không.

PGS.TS Nguyễn Trọng Hiệp - Trưởng Bộ môn Đường ô tô và Sân bay trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm PGS.TS Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng thay mặt Nhà trường gửi lời chúc mừng đến các thầy cô, sinh viên, học viên, NCS của Bộ môn đồng thời khẳng định "Hai mươi năm qua là một chặng đường không dài nhưng đầy thách thức và cũng không ít vinh quang. Từ những ngày đầu thành lập với nhiều khó khăn, Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay đã không ngừng nỗ lực và phát triển, trở thành một trong những bộ môn chuyên môn có uy tín hàng đầu của Khoa Công trình và Nhà trường, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành hàng không của đất nước.

Những thành tựu mà Bộ môn đạt được ngày hôm nay là kết quả của sự cống hiến không ngừng nghỉ của các thế hệ giảng viên, và người học. Thay mặt BGH Nhà trường, tôi xin bày tỏ sự cảm thông và lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô, những người đã luôn tận tâm với nghề, nỗ lực nghiên cứu và giảng dạy để mang lại tri thức và kỹ năng tốt nhất cho các em sinh viên. Đồng thời, tôi cũng xin cảm ơn các anh chị em sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã luôn nỗ lực học tập, nghiên cứu và đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần làm rạng danh Bộ môn và Nhà trường"

Nhân dịp này, PGS.TS Lê Hoài Đức cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến các đối tác, các cơ quan, doanh nghiệp đã luôn đồng hành và hỗ trợ Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay trong suốt thời gian qua. và bày tỏ niềm tin tưởng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm cao, Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu hơn nữa và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành giao thông vận tải, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng sân bay-cảng hàng không của đất nước.

Ghi nhận cho sự đóng góp cống hiến cũng như các thành tích đạt được trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay.

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng tặng bằng khen cho Bộ môn Xây dựng Đường ô tô và Sân bay về thành tích xuất sắc trong công tác  giai đoạn 2022 - 2023.

GS.TS. Phạm Huy Khang - Nguyên Trưởng Bộ môn đầu tiên, Người đặt nền móng cho chuyên ngành Xây dựng Đường ô tô và sân bay phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm GS.TS. Phạm Huy Khang - Nguyên Trưởng Bộ môn đầu tiên - Người đặt nền móng cho chuyên ngành Xây dựng Đường ô tô và sân bay chia sẻ "Sau 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển, biến khó khăn thách thức thành cơ hội phát triển, trải qua quá trình đi từ không đến có, với nền tảng tri thức không ngừng cập nhật, phát triển, Bộ môn đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển của ngành GTVT nói chung và ngành xây dựng công trình hàng không nói riêng, xứng đáng là đơn vị đào tạo duy nhất về hàng không dân dụng trên cả nước trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng công trình cơ sở hạ tầng sân bay - cảng hàng không. Tự hào đã đào tạo hàng nghìn kỹ sư, hàng trăm thạc sỹ, tiến sỹ đang phục vụ trong lĩnh vực xây dựng sân bay - cảng hàng không ở nước ta hiện nay. Nhiều công trình nghiên cứu của Bộ môn đã được áp dụng vào giải quyết các vấn đề thực tế trong lĩnh vực xây dựng giao thông, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không".

 BAN LÃNH ĐẠO VAAST TRAO ĐỔI, TỌA ĐÀM HỢP TÁC QUỐC TẾ VỚI CÁC TỔ CHỨC, CHUYÊN GIA CẤP CAO TRONG LĨNH VỰC ĐÀO TẠO HÀNG KHÔNG (08:39 12/07/2024)
 SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024 VÀ NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024 (10:03 01/07/2024)
 CHÀO MỪNG HỘI VIÊN TẬP THỂ CỦA HỘI VAAST: BỘ MÔN XÂY DỰNG ĐƯỜNG Ô TÔ VÀ SÂN BAY (TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI) TRÒN 20 TUỔI! (07:00 08/06/2024)
 Dấu ấn 20 năm hình thành và phát triển - BỘ MÔN XÂY DỰNG ĐƯỜNG ĐÔ TÔ VÀ SÂN BAY (HỘI VIÊN TẬP THỂ HỘI KH&CN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM) (08:10 04/06/2024)
 Hội nghị KHQG thực hiện Nhiệm vụ 844 Kết nối nguồn lực hỗ trợ KN ĐMST trong lĩnh vực công nghệ GTVT - Khu vực phía Nam (10:35 05/03/2024)