Buổi làm việc giữa lãnh đạo cấp cao của Hội KH&CN HKVN (VAAST) và Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM)

12/07/2023

Buổi làm việc giữa lãnh đạo cấp cao của Hội KH&CN HKVN (VAAST) và Tổng công ty Quản lý bay VN (VATM)

 

Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, tiếp theo các hoạt động công tác Quý III/2023 của Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST), sáng ngày 05/7/2023 tại Trụ sở văn phòng Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai bên (VATM & VAAST) về các vấn đề liên quan đến hợp tác trong các lĩnh vực: (1) Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; (2) Đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao; (3) Phối hợp tổ chức các hoạt động sự kiện trong nước và quốc tế nhằm nâng cao vị thế của ngành Hàng không Việt Nam thông qua hoạt động điều hành bay an toàn, hiệu quả.

 

Lãnh đạo cấp cao 2 đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại Văn phòng VATM

 

Tham dự buổi làm việc, về phía VATM có đại diện là Phó Tổng Giám đốc Hồ Sỹ Tùng và lãnh đạo, chuyên viên các Ban: Kỹ thuật Công nghệ, An toàn chất lượng, Tổ chức cán bộ - lao động; đại diện các Công ty Quản lý bay miền Trung, miền Nam tham gia họp trực tuyến. Về phía VAAST có 05 Phó Chủ tịch VAAST gồm GS.TSKH. Đỗ Nguyên Khoát, nguyên Phó chủ tịch HĐQT TCT Hàng không Việt Nam (VietnamAirlines); TS. Tô Đình Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ VietnamAirlines; TS. Dương Mạnh Cường, nguyên Trưởng ban Đào tạo nhân lực Vietnam Airlines; TS. Nguyễn Văn Minh, Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Đại học Thành Đô, nguyên Phó trưởng ban Công nghệ thông tin Vietnam Airlines; ThS. Trần Tuấn Linh, nguyên Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ & Môi trường, Cục Hàng không Việt Nam.

 

Đoàn lãnh đạo hai đơn vị trao đổi, làm việc tại Văn phòng VATM

 

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam (VAAST) TS. Dương Mạnh Cường đã chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch Hội là TS. Trần Quang Châu đến lãnh đạo VATM đã tiếp đón chu đáo và bố trí làm việc với đoàn VAAST. Lãnh đạo VAAST nhấn mạnh sau 30 năm xây dựng và phát triển VAAST được Chủ tịch nước CHXHCNVN ghi nhận và Vinh danh, trao tặng “Huân chương lao động hạng ba giai đoạn 1990-2020”, đến nay VAAST đã khẳng định được vị thế của một tổ chức khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế với thế mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao là những Hội viên - Nhà khoa học, quản lý, chuyên gia cấp cao có bề dày kinh nghiệm và thành tích trong nghiên cứu, chuyển giao KHCN; phản biện xã hội; tham vấn chính sách; đào tạo bồi dưỡng; tổ chức và chủ trì các sự kiện lớn trong nước và quốc tế; …

Đây chính là thế mạnh mà VAAST căn cứ đề xuất với Lãnh đạo Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (VATM) quan tâm tạo điều kiện để 2 bên hợp tác phát huy thế mạnh nội lực mỗi bên, qua đó đóng góp vào công cuộc xây dựng phát triển hiệu quả ngành HKVN. VATM bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa hai bên, đặc biệt trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo nhằm áp dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, các dự án phát triển mới của Tổng công ty Quản lý Bay Việt Nam (VATM).

Thành viên VAAST chụp ảnh lưu niệm tại toà nhà của VATM

 

Tiếp đón và trao đổi với Đoàn tại buổi làm việc, đại diện các đầu mối chuyên môn Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), cho biết: “VATM là đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, trong sự nghiệp hiện đại hóa và và hội nhập Không vận quốc tế, tổng công ty đã có những bước tiến mạnh mẽ từ việc đầu tư, đổi mới công nghệ hiên đại, nâng cao chất lượng dịch vụ bảo đảm hoạt động bay đạt hiệu quả kinh tế cao, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước. Đến nay Tổng công ty đã và đang trực tiếp cung cấp các dịch vụ cho 31 đường bay quốc nội và 36 đường bay quốc tế, trong vùng thông báo bay rộng 1,2 triệu km vuông, điều hành bay tuyệt đối an toàn cho hơn 8 triệu chuyến bay trong vùng trách nhiệm. Với những thành tích đạt được, Tổng công ty đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng Nhất-Nhì-Ba và nhiều danh hiệu cao quý khác”.

Tại buổi làm việc, hai bên đã tích cực trao đổi, thảo luận để tìm kiếm cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực: Ứng dụng phần mềm AI xử lý tiếng nói, Hoàn thiện các KPIs trong quản lý trang thiết bị kỹ thuật và cung cấp dịch vụ, hợp tác trong lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu bay và giảm phát thải CO2,… Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất tổ chức các nhóm làm việc để nghiên cứu cơ hội hợp tác các vấn đề chính: nâng cao, tăng cường công tác chuyển đổi số tại TCT Quản lý bay Việt Nam; nghiên cứu khung pháp lý, tiêu chuẩn cho việc triển khai trạm kỹ thuật không người trực (unmanned-station), các đài kiểm soát không lưu từ xa (remote tower); các giải pháp giảm thiểu phát thải CO2 trong lĩnh vực quản lý bay,…

Tổ thư ký VAAST thực hiện./.

 

 BAN LÃNH ĐẠO VAAST TRAO ĐỔI, TỌA ĐÀM HỢP TÁC QUỐC TẾ VỚI CÁC TỔ CHỨC, CHUYÊN GIA CẤP CAO TRONG LĨNH VỰC ĐÀO TẠO HÀNG KHÔNG (08:39 12/07/2024)
 SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2024 VÀ NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024 (10:03 01/07/2024)
 ĐẠI DIỆN HỘI KH&CN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY THÀNH LẬP BỘ MÔN ĐƯỜNG Ô TÔ - SÂN BAY (TRƯỜNG ĐẠI HỌC GTVT) - HỘI VIÊN TẬP THỂ CỦA HỘI (08:31 17/06/2024)
 CHÀO MỪNG HỘI VIÊN TẬP THỂ CỦA HỘI VAAST: BỘ MÔN XÂY DỰNG ĐƯỜNG Ô TÔ VÀ SÂN BAY (TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG VẬN TẢI) TRÒN 20 TUỔI! (07:00 08/06/2024)
 Dấu ấn 20 năm hình thành và phát triển - BỘ MÔN XÂY DỰNG ĐƯỜNG ĐÔ TÔ VÀ SÂN BAY (HỘI VIÊN TẬP THỂ HỘI KH&CN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM) (08:10 04/06/2024)